Khách đến tận ga đặt vé tàu qua mạng

Khách đến tận ga đặt vé tàu qua mạng
Ngày đầu Ga Hà Nội và Sài Gòn mở bán vé tàu Tết qua mạng, nhiều hành khách chưa yên tâm đã đến tận ga đặt vé cho "chắc ăn".
Trao đổi với VnExpress, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội cho biết, từ 8h sáng 1/12, ga Hà Nội bắt đầu mở bán vé tàu qua mạng, hành khách chỉ cần truy cập vào địa chỉ www.dsvn.vn để tìm kiếm chỗ phù hợp với yêu cầu, rồi chọn chỗ, thời gian, địa điểm và phương thức thanh toán.
ve-tau-4314-1417413584.jpg

Sáng 1/12, nhiều người đến ga Sài Gòn để đặt vé qua mạng. Ảnh: H.C.

Tại TP HCM, theo ghi nhận của VnExpress, dù ga Sài Gòn chưa bán vé trực tiếp cho hành khách nhưng nhiều người đã đến tận ga để đặt vé qua mạng cho "chắc ăn" nhưng không còn cảnh chen lấn, mất trật tự như mọi năm.

"Sợ bị nghẽn mạng nên sáng nay tôi ra ga rất sớm. Mất hơn nửa tiếng mò mẫm trên máy tính miễn phí ở đây tôi đã đặt được vé về Thanh Hóa ăn Tết", anh Sang ở Thủ Đức, nói.

Tuy nhiên, một số hành khách cho biết dù mạng không nghẽn nhưng lại đặt chỗ không được. "Tôi muốn mua vé về Quảng Ngãi nhưng loay hoay từ sáng đến giờ vẫn chưa đặt được. Theo hướng dẫn của website tôi nhấp chuột vào các ô màu trắng để đặt chỗ nhưng máy cứ báo lỗi, rồi lại báo hết vé nên tôi cũng chẳng biết làm thế nào", chị Lệ Thanh nhà ở quận Bình Tân, cho biết.

Theo ông Thái Văn Truyền, Phó trưởng ga Sài Gòn, từ ngày 1 đến 5/12 ga Sài Gòn sẽ bán vé trực tiếp cho những người thuộc chính sách xã hội như Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công... đi tàu vào dịp cao điểm. Từ ngày 6/12 trở đi sẽ phục vụ tất cả các đối tượng hành khách đến ga mua vé đi tàu và các hành khách đã đặt chỗ thành công đến ga trả tiền, lấy vé đi tàu.

Trao đổi với VnExpress, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 8h sáng nay cho đến hơn 9h, số người đăng ký qua mạng thành công trên toàn hệ thống Bắc - Nam là hơn 7.000 người, thậm chí có thời điểm lên tới 11.000 cùng truy cập đăng ký trên hệ thống.

Trong số đó có khoảng 5%, hành khách đăng ký thành công đã thanh toán qua mạng, còn lại qua các hình thức khác. Cũng theo ông Hoạch, ngày đầu tiên chưa ghi nhận tình trạng nghẽn mạng, vì hệ thống có thể tải được 2 triệu người cùng lúc đăng ký.

Nói về phương thức bán vé qua mạng năm nay, bà Hà cho biết chỉ mất vài phút và ngồi ở bất cứ đâu, hành khách sẽ đặt được vé tàu ưng ý, sau đó trung tâm sẽ gửi mã code, hành khách có thể thanh toán qua mạng, qua bưu cục và qua ngân hàng, sau đó chỉ cầm mã đi các ga có thể lấy được vé tàu. "Ngoài ra, hành khách, sau khi đặt vé tàu Tết qua mạng thành công, có thể đến trực tiếp quầy vé ở ga và nhận vé ngay", bà Hà nhấn mạnh.

Bà phó trưởng Ga Hà Nội cũng khuyến cáo, dịp Tết là thời điểm đông đúc, thường thì Ga rất khó thể đáp ứng hết được nhu cầu nên hành khách cần lựa chọn sớm phương thức đặt vé qua mạng để không mất thời gian, công sức đi lại và tránh được chen lấn... Đợt bán vé tàu Tết qua mạng sẽ diễn ra từ hôm nay cho đến Tết, giá vé đặt qua mạng so bằng các hình thức mua vé thông thường, nhiều chuyến tàu Tết năm nay giảm giá từ 10 đến 17%. 

dv-9715-1417406002.jpg

Bắt đầu từ sáng nay, hành khách có nhu cầu mua vé tàu Tết có thể vàotrang http://www.dsvn.vn/#/xephang để đặt chỗ.

Theo quy định, số lượng mỗi lần đặt vé qua mạng tối đa là 4 chỗ. Trong giai đoạn trước mắt, công tác bán vé trên web chỉ phục vụ cho hành khách mua vé cá nhân kể cả người cao tuổi (giảm 20%), trẻ em (giảm 50%) và học sinh, sinh viên (giảm 10%). Các đối tượng chính sách xã hội khác được phục vụ tại các ga tàu Thống nhất có đỗ để đón, trả khách.

Đối với những vé đã chọn, hành khách phải nhập đủ các thông tin như họ tên, số CMND (hoặc hộ chiếu), cùng các thông tin của người đặt vé như số điện thoại, email. Nếu thuộc đối tượng giảm giá phải nhập đúng đối tượng giảm giá. Sau khi nhập đủ thông tin với vé đã chọn, hệ thống sẽ cung cấp cho khách hàng mã đặt chỗ ở trạng thái “chờ thanh toán trả sau”. Hoặc có thể vào đường link http://www.dsvn.vn/#/huongdan để xem hướng dẫn cụ thể

Nguồn tin: vnexpress.net